Trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội

Trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội

Ngõ 86, phố Chùa Hà, phường Dịch Vọng., Q.Cầu Giấy, Hà Nội , Quận Cầu Giấy , Hà Nội

Giới thiệu

Giới thiệu

 

Trải qua hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành Trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội đã vươn lên tự khẳng định mình - một cơ sở giáo dục đào tạo nghề nghiệp đáng tin cậy trên địa bàn Thủ đô. Ghi nhận sự cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ-giáo viên-nhân viên và học sinh nhà trường. Đảng và nhà nước đã trao tặng nhà trường phần thưởng cao quý: Huân chương lao động hạng Nhất.


40 năm xây dựng và phát triển:


Ra đời trong những năm giữa thập kỷ 60 Trường Trung- sơ cấp thuỷ lợi Hà Nội (tiền thân của Trường Cao đẳng Điện tử Điện lạnh ngày nay) được Ủy ban nhân thành phố giao nhiệm vụ đào tạo đội ngũ cán bộ, công nhân ngành thuỷ lợi phục vụ công cuộc Điện khí hoá, Cơ khí hoá nền sản xuất nông nghiệp của Thủ đô. Tuy nhiên cơ sở vật chất lúc ấy còn thiếu thốn, đội ngũ giáo viên ít ỏi, nhưng với tinh thần dám nghĩ, dám làm, thầy và trò đã thực hiện “học ở trường, thực hành trên đồng ruộng”. Vì vậy nhà trường đã có bước tiến đáng kể trong công tác đào tạo, cung cấp cho nông nghiệp Thủ đô gần 10.000 Kỹ thuật viênTrung cấp thuỷ lợi, 5.800 công nhân kỹ thuật nghề quản lý thuỷ nông, máy bơm, cơ khí nông nghiệp...


Cùng với những đổi thay của đất nước, nhà trường đã nhiều lần chuyển đổi mục tiêu đào tạo nhằm đáp ứng nhiệm vụ được giao theo từng giai đoạn. Là một trong những cơ sở đào tạo có nhiệm vụ cung cấp nguồn nhân lực thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện, tập thể cán bộ giáo viên nhà trường cũng trăn trở suy tìm một hướng đi mới...Một số ngành nghề đào tạo mới được bổ xung đáp ứng yêu cầu sản xuất của xã hội: Điện khí hoá nông nghiệp, Thi công công trình thuỷ lợi.


Đến những năm 90, được sự quan tâm sâu sát của các cấp, các ngành Trung ương và địa phương, nhà trường đã được đầu tư quy hoạch lại mặt bằng và xây mới các nhà học 3 tầng, nhà xưởng thực hành. Đây cũng là là thời kỳ mà tập thể lãnh đạo, cán bộ, giáo viên nhà trường tập trung xây dựng chương trình đào tạo nhóm ngành kỹ thuật mới Điện, Điện tử, Điện lạnh, tăng cường đội ngũ cán bộ, giáo viên để đáp ứng nhiệm vụ đào tạo và tiếp nhận dự án đầu tư “Trung tâm công nghiệp nhỏ đa ngành” do Chính phủ Ấn Độ viện trợ ( 1992-1995), nhờ đó các trang thiết bị thực hành được bổ sung đáp ứng yêu cầu thực hành, thực tập cho học sinh.


Giai đoạn 1996-2001. Đất nước bước sang giai đoạn mới, cuộc cách mạng khoa học công nghệ và kinh tế thị trường tác động vào sản xuất đã làm nảy sinh nhiều vấn đề mới đòi hỏi công tác đào tạo trong các nhà trường phải có nhiều loại hình, vừa đáp ứng nhu cầu của Nhà nước, vừa đáp ứng nhu cầu xã hội, do đó cấu trúc nội dung chương trình và phương thức đào tạo cần phải linh hoạt. Nhà trường đã tập trung cải tiến chương trình đào tạo những ngành nghề đã có theo hướng cập nhật những kiến thức khoa học kỹ thuật mới, xây dựng chương trình đào tạo các ngành - nghề mới đáp ứng yêu cầu của xã hội: Kỹ thuật Viễn thông, Kỹ thuật máy tính, Máy lạnh & điều hoà không khí, Sửa chữa và vận hành thiết bị lạnh..., đồng thời nhà trường đã xác định hướng đi mới là mở rộng liên kết đào tạo với các trường Đại học, Cao đẳng, để đào tạo bậc học cao hơn, mở rộng đào tạo nghề tại các Trung tâm giáo dục thường xuyên ở các quận, huyện trên địa bàn Thủ đô, đẩy mạnh đào tạo ngắn hạn và bồi dưỡng nâng cao tay nghề.


Năm năm trở lại đây (2001-2006) nhà trường đã xác định mục tiêu phấn đấu là: Tiếp tục mở rộng nhiều loại hình đào tạo, cải tiến chương trình và nội dung đào tạo, đổi mới phương pháp Dạy và Học, xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên; tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật nhằm đảm bảo hiệu quả và chất lượng đào tạo. Nhận thức rõ vai trò của mình trong việc thực hiện mục tiêu chung mỗi cán bộ-giáo viên-nhân viên nhà trường đã chủ động, sáng tạo trong công việc và ghi được những thành tựu đáng kể:


- Phát triển thêm các ngành đào tạo: kỹ thuật lập trình, Tự động hoá; các nghề đào tạo : Sửa chữa và lắp ráp máy tính, Kỹ thuật truyền dẫn và thuê bao. Mở rộng liên kết các loại hình đào tạo với các trường Đại học, Cao đẳng, các Trung tâm giáo dục thường xuyên, Trung tâm dịch vụ và giới thiệu việc làm, các doanh nghiệp sản xuất...


- Phong trào “ Dạy tốt-học tốt” tiếp tục được phát huy.


- Tham gia dự án biên soạn chương trình, giáo trình ngành Trung học chuyên nghiệp Thủ đô (2002-2005) gồm 35 chương trình, giáo trình cho các ngành học: Công nghệ thông tin, Kỹ thuật Viễn Thông và Thiết bị lạnh..


- Tăng cường trang thiết bị dạy học hiện đại theo dự án “ Tăng cường năng lực đào tạo nghề” cho ngành Kỹ thuật viễn thông, Máy lạnh và điều hoà không khí, Công nghệ thông tin, Điện công nghiệp và dân dụng.


- Năm 2002 đã được Ủy ban nhân dân Thành phố, Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy cho phép mở rộng diện tích sử dụng đất của trường ra phía bắc là 2.500m2 và được Thành phố đầu tư xây mới nhà học 5 tầng.

 


- Được nâng cấp thành trường Cao đẳng Điện tử-Điện lạnh Hà Nội theo Quyết định số 5194/QĐ-BGD&ĐT ngày 19 tháng 9 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.


Đánh giá sự đóng góp hiệu quả của tập thể cán bộ-giáo viên-nhân viên nhà trường trong đào tạo nguồn nhân lực trực tiếp phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa Thủ đô. Năm 2006 trường lại được vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất. Niềm cổ vũ lớn lao ấy tạo động lực thúc đẩy tập thể cán bộ-giáo viên-nhân viên nhà trường tiếp tục vươn lên xây dựng nhà trường phát triển bền vững về mọi mặt xứng đáng với tầm vóc của một trường Cao đẳng kỹ thuật, đào tạo những ngành nghề trọng điểm đáp ứng nhu cầu phát triển Thủ đô thời kỳ đổi mới./.

 


www.edunet.com.vn
Nguồn: Trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội

Maps:


Nguồn: edunet.com.vn/truong-cao-dang-dien-tu-dien-lanh-ha-noi-221-281


Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận