Tin tức: Ý nghĩa của 3 loại cây cảnh phổ biến nhất trong ngày Tết

Ý nghĩa của 3 loại cây cảnh phổ biến nhất trong ngày Tết

Nội dung

Cây quất: Phong phú và hạnh phúc

Từ xưa, người Việt đã quan niệm, cây quất (hoặc quýt) tượng trưng cho sự “bội thu” và cũng là khởi đầu cho một năm mới tốt đẹp. Cây càng xum xuê, xanh tốt, nhiều quả thì càng hứa hẹn một năm mới tốt đẹp, nhiều tiền tài, lộc lá.

cây quất
Quả quất giống như mặt trời, là một biểu tượng tốt đẹp của sự phong phú và hạnh phúc

Ngoài ra, cây quất còn tượng trưng cho sự may mắn. Theo truyền thống ở Việt Nam, trên cây quất thường treo một vài chiếc lì xì màu đỏ. Những chiếc lì xì này được dành tặng cho trẻ nhỏ với mong muốn mang lại những điều tốt đẹp, may mắn trong năm mới. Một cây quất đẹp trong dịp Tết cần có đủ quả, hoa, lá, cành và rễ. Cây phải có cả quả chín và quả xanh, lá cây xanh tươi và chồi non.

Cây hoa đào: Thịnh vượng và phát triển

Cây hoa đào được coi là một biểu tượng linh thiêng cho sự đổi mới và sức sinh sôi phát triển mạnh mẽ. Quả đào tượng trưng cho tuổi thọ, mang ý nghĩa thêm tuổi mới cho những người trong nhà. Ngoài ra, hoa đào còn tượng trưng cho sự lãng mạn và thịnh vượng. Vì thế hoa đào thích hợp với những người trẻ tuổi đang tìm kiếm tình yêu.

hoa đào chơi Tết
Hoa đào tượng trưng cho sự phát triển thịnh vượng

Mai vàng: Sự giàu có và cao quý

Nếu hoa đào là biểu tượng ngày Tết ở miền Bắc thì mai vàng biểu tượng cho cái Tết của những người miền Nam. Màu vàng của hoa mai tượng trưng cho sự cao quý, giàu có và hy vọng.

Với ý nghĩa đó, gia đình nào cũng muốn trang trí một cây hoa mai trong nhà với mong muốn sang năm mới có nhiều niềm hân hoan, hạnh phúc, tiền tài và công danh.

chọn hoa mai
Có một quan niệm từ xưa, nếu cây mai chỉ nở toàn hoa
7 cánh thì nhà đó sẽ “đại cát đại quý” trong năm đó

Khi chọn hoa mai cần chú ý đến các đặc điểm:

Dáng mai: nên chọn cây có nhánh đẹp, cân đối, vỏ đen tự nhiên, không nấm mốc, gốc mai to, da sần sùi rêu xanh càng tốt.

Lộc mai: nên chọn cây có cả lộc và hoa. Những cây mai có lộc, hoa và lá đã già cỗi có dấu hiệu rụng thì nên loại bỏ ngay vì theo quan niệm chúng sẽ đem đến những điều không may mắn.

Theo phong tục của người Việt, đào, quất và mai là ba loại cây phổ biến nhất được lựa chọn trưng bày trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ý nghĩa của từng loại cây này.
Bài trí cây cảnh theo phong thủy

Nguồn: batdongsan.com.vn/mua-sam/y-nghia-cua-3-loai-cay-canh-pho-bien-nhat-trong-ngay-tet-ar82799


Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận