Hỏi đáp: chào bác sĩ em tên là phát năm nay em 16 tuổi hiện em cảm thấy tay và chân phải của mình rất khô cứng giống như co bị teo ngoài ra em còn cảm thấy rất...

chào bác sĩ em tên là phát năm nay em 16 tuổi hiện em cảm thấy tay và chân phải của mình rất khô cứng giống như co bị teo ngoài ra em còn cảm thấy rất...
le tan phat
Sức khỏe

Trả lời

Chào bạn,

Không biết bạn có hiện tượng các khớp khi vận động phát ra tiếng động lạo xạo hay lục khục không?

Nếu có hiện tượng này thì đây là một triệu chứng của bệnh lý khớp, chính là khô khớp. Nhưng khô khớp cũng có thể kèm theo các triệu chứng khác của bệnh khớp như sưng, nóng, đỏ khớp, đau khớp, hạn chế vận động.

Có 3 nguyên nhân chính gây chứng khô khớp là tổn thương sụn khớp, tổn thương xương dưới sụn và giảm tiết dịch khớp. Khi sụn khớp bị tổn thương, bề mặt khớp không còn trơn nhẵn nữa mà trở nên xù xì, thô ráp, lồi lõm. Theo thời gian, sụn khớp ngày càng mỏng đi, nứt nẻ…, để trơ lại lớp xương nằm bên dưới. Các ụ xương, gai xương xuất hiện trên bề mặt xương có thể cọ xát lên lớp màng xương ở các đầu xương, gây ra tiếng lạo xạo và kèm theo đau. Thoái hóa khớp là nguyên nhân chính dẫn đến khô khớp. Đây là một bệnh rất phổ biến, chiếm tỷ lệ 30% bệnh nhân khớp.

Những người hay mắc chứng khô khớp thường là: người trên 60 tuổi; những người trẻ tuổi không được cung cấp đủ vitamin và khoáng chất; ngoài ra, những người uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, những người béo phì, người thường xuyên phải lao động nặng do các khớp bị đè nén nhiều hay sự thay đổi hormon như estrogen… cũng dễ bị khô khớp. Do đó, bạn có thể bổ sung dinh dưỡng để cải thiện tình trạng xương khớp. Ngoài ra, bạn còn cảm giác hay mệt mỏi và khó nuốt thì đây có thể là do cơ thể bạn bị suy nhược. vì vậy bạn hãy thăm khám càng sớm càng tốt bạn nhé, để tìm ra nguyên nhân kịp thời và điều trị dứt điểm.

Thân ái.

tuvansuckhoe24h.com.vn

Các mục liên quan:

Nguồn: tuvansuckhoe24h.com.vn/hoi-dap/78042/cam-thay-tay-va-chan-phai-bi-kho-cung


Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận