Tài liệu: Thành phố Vatican

Tài liệu

Tóm tắt nội dung

Thành phố Vantican thuộc Nhà nước Giáo hội Vatican, một nhà nước nhỏ nhất, ít dân nhất thế giới.
Thành phố Vatican

Nội dung

Thành phố Vatican

Thành phố Vantican thuộc Nhà nước Giáo hội Vatican, một nhà nước nhỏ nhất, ít dân nhất thế giới. Nhưng là một nhà nước lớn nhất về tinh thần, có ảnh hưởng lớn nhất về tinh thần, có ảnh hưởng lớn đối với thế giới Thiên Chúa giáo trên toàn hành tinh của chúng ta, quản lý hơn một tỷ tín đồ. Nơi đây đặt trụ sở của đức Giáo hoàng. Vì vậy là một thành phố cực nhỏ, nhưng là một trung tâm duy nhất về tinh thần, chính trị, ngoại giao, hành chính có quyền lực to lớn với Giáo hội Thiên Chúa giáo. Vatican chỉ rộng không đầy 44km2 có đường biên giới 2,6 km, dân số chừng 750 người (thống kê năm 1970). Vatican là một biệt khu nằm ở phía Tây trên khu đồi thấp Monte Vaticano của thành phố Roma, thủ đô nước Cộng hòa Italia. Vatican nằm cạnh kề dòng sông Tiber thơ mộng của Roma.

Vatican xuất phát từ tên gọi khu đồi Vaticano thấp sát bở Tiber. Vatican là mảnh đất còn lại của một nhà nước rộng lớn đã có một thời từng tồn tại của Giáo hoàng. Năm 756, vua Lombardi đã nhượng phần lãnh thổ của miền Trung và miền Bắc Italia cho Giáo hoàng và khi nhà nước Italia thống nhất năm 1859 - 1860, Rôma trở thành thủ đô của vương quốc Italia mới. Giáo hoàng chỉ còn lại Vatican. Năm 1929 khi Vatican ký hiệp ước Lateran với Italia công nhận nhà nước thành phố Vatican là một nhà nước độc lập có chủ quyền, có tiền tệ, con dấu riêng và có cả một đội quân thường trực 100 vệ sĩ người Thụy Sỹ. Vatican có ngân hàng riêng và tờ bảo có uy tín trên thế giới.

Vatican còn lưu giữ nhiều công trình nổi tiếng như nhà thờ Thánh Peter với mái vòm rộng lớn do Michelangelo (1475 - 1564), một kiến trúc sư lừng danh thế giới thiết kế, trang trí. Nhà thờ Thánh Peter dài hơn 200m. Đây là một thành công lớn nhất của nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc thời Phục hưng. Trước nhà thờ Thánh Peter có những hàng cột của quảng trường Thánh Peter do Bermini (1548 - 1560), nhà kiến trúc, điêu khắc nổi tiếng của Italia thiết kế vào giữa thế kỷ XVIII. Bên kia nhà thờ Thánh Peter là Bảo tàng của thành phố Vatican, nơi trưng bầy những tác phẩm điêu khắc vô giá gồm: tượng Apollo Belivedere và nhóm tượng “Laocoon” là tượng một vị linh mục thành Troy và các con trai của ông đang bị những con rắn tấn công, làm cho các Thánh giận dữ. Viện Bảo tàng này cũng trưng bày các kiệt tác của Ai Cập và Etruscan, các văn bia của những người tà giáo, những người Cơ đốc giáo và nhiều bức tranh của các họa sĩ nổi tiếng thời bấy giờ như Renoir (1841 - 1919), Seurat (1859 -1891), Matise (1869 - 1954), Picasso (1881 - 1973) và Van Gogh (1853 - 1890).

 
Nguồn: bachkhoatrithuc.vn/encyclopedia/4180-02-633705731653711814/Vatican/Thanh-pho-Vatican.htm


Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận