Tài liệu: Hồ Ba Bể

Tài liệu

Tóm tắt nội dung

Theo dòng sông Năng, chảy dưới chân núi đá vôi, dưới những bờ vách đá dựng đứng, xuyên qua núi Lung Nham, nơi đây gọi là động Puông.
Hồ Ba Bể

Nội dung

Hồ Ba Bể

Theo dòng sông Năng, chảy dưới chân núi đá vôi, dưới những bờ vách đá dựng đứng, xuyên qua núi Lung Nham, nơi đây gọi là động Puông. Luồn qua động Puông, đi khoảng 4 km vào địa phận hồ Ba Bể, một hồ kiến tạo lớn nhất miền Bắc Việt Nam, giữa vùng núi đá phiến và đá vôi. Ba Bể là núi hồ gồm ba hồ liên hoàn với nhau là Pé Lầm, Pé Lù, Pé Lè nên mới gọi là Ba Bể. Vì nơi đây những tộc người sinh sống ở vùng cao miền núi, họ coi đây như là biển.

Hồ Ba Bể ở độ cao 145m so với mặt nước biển. Hồ dài hơn 8 km, rộng 3 km, sâu từ khoảng 20-30 m. Diện tích mặt hồ khoảng 500 ha, được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi có nhiều hang động và suối ngầm lúc ẩn lúc hiện.

Đoạn giữa hồ nơi eo lại có hai đảo nổi lên giữa hồ. Một trong hai đảo có hình dáng con ngựa đóng cương đang lội nước nên gọi là đảo An Mã.

Cùng với hồ Ba Bể còn có vườn quốc gia Ba Bể, có diện tích 23.340 ha. Đây là một hệ thống rừng nguyên sinh trên núi đá vôi bao quanh hồ nước trong xanh. Ở đây có tới 417 loài thực vật và 299 loài động vật có xương sống. Có nhiều loại động vật quý hiếm như: phượng hoàng đất, gà lôi, vọoc mũi hếch.

Nói đến hồ Ba Bể không thể không nói đến sông suối, thác ghềnh, hang động.

Động Puông, nằm trên dòng sông Năng. Động là nơi sông Năng chảy xuyên qua dãy núi đá vôi Lung Nham tạo thành. Chiều dài động khoảng 200 m, chiều cao trung bình động từ 25 đến 30 m, với nhiều nhũ đá kỳ thú. Trong động có đàn dơi hàng chục vạn con sinh sống.

Thác Đầu Đẳng: nơi dòng sông Năng giáp với tỉnh Tuyên Quang. Thác Đầu Đẳng dài khoảng 2 km là nơi sông Năng bị những tảng đá chồng xếp lên nhau chặn lại với độ dốc chừng 500 m, tạo thành một thác nước ngoạn mục.

Ao Tiên: là một hồ nhỏ, rộng chừng 3 ha, nằm trên đỉnh núi được bao bọc bởi rừng nhiệt đới nên khí bậu mát mẻ. Tương truyền nơi đây các Tiên nữ nhà Trời thường xuống tắm và đánh cờ.

 
Nguồn: bachkhoatrithuc.vn/encyclopedia/4182-02-633705732802527982/Viet-Nam/Ho-Ba-Be.htm


Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận