Tài liệu: Thành phố Đà Lạt

Tài liệu

Tóm tắt nội dung

Nằm giữa cao nguyên Lâm Viên ở độ cao 1450m, là nơi nghỉ mát nổi tiếng của Việt Nam. Mùa hè nóng nhất ở đây cũng chỉ tối đa là 190C. Có thể nói Đà Lạt không có mùa hè và khí hậu quanh năm phảng phất một mùa thu bất tận.
Thành phố Đà Lạt

Nội dung

Thành phố Đà Lạt

Nằm giữa cao nguyên Lâm Viên ở độ cao 1450m, là nơi nghỉ mát nổi tiếng của Việt Nam. Mùa hè nóng nhất ở đây cũng chỉ tối đa là 190C. Có thể nói Đà Lạt không có mùa hè và khí hậu quanh năm phảng phất một mùa thu bất tận.

Đà Lạt được hình thành từ năm 1893, khi bác sĩ A:Yersin, người Pháp gốc Thụy Sỹ trong một chuyến đi thám hiểm cao nguyên Lang Biang đã tìm ra Đà Lạt. Ông thấy khí hậu ở đây thật lý tưởng và đề nghị xây dựng Đà Lạt thành một nơi nghỉ dưỡng. Từ đó, thành phố Đà Lạt dần dần hình thành. Hai chữ Đà Lạt có rất nhiều cách lý giải, nhưng có cơ sở hơn cả là xuất phát từ một tên gọi mang tính dân tộc học. Quanh khu vực thung lũng hồ Xuân Hương, bộ tộc người Lạch sinh sống. Lần đầu tiên người Pháp tiếp xúc với cư dân ở đây, hai từ Đà Lạch (đà: có nghĩa là nước, lạch: có nghĩa là người Lạch) có nghĩa là sông suối người Lạch. Và người Pháp dùng luôn từ đó đặt cho vùng này và đọc lệch thành Đà Lạt.

Đà Lạt là một đô thị nghỉ dưỡng, tham quan du lịch thuộc loại sớm nhất Việt Nam. Với thời gian, chức năng ấy ngày càng thể hiện rõ nét, ở đây ngày càng có nhiều nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi, giải trí, dịch vụ... Đà Lạt có sức cuốn hút du khách bởi những rừng thông bạt ngàn xanh ngát, những thác nước hùng vĩ, những hồ nước thơ mộng được kiến tạo tự nhiên với nhiều dáng vẻ nổi tiếng những vườn hoa rực rỡ muôn màu. Đà Lạt có rừng trong phố, vườn trong phố... những con đường uốn lượn theo sườn núi, sông suối như ôm ấp, che chở những biệt thự xinh đẹp trên thành phố sơn nguyên này.

Đà Lạt còn là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa với các nét đặc sắc của các dân tộc Mạ, Cơ Ho, Chu Ru... gắn liền với lễ hội cồng chiêng, những vũ điệu bên ngọn lửa trại đêm cùng ché rượu cần. Ngoài ra, Đà Lạt là một thành phố trẻ, nơi cộng cư của nhiều nhóm dân cư, nhiều miền quê và cũng là nơi gặp gỡ của nhiều nền văn hóa khác nhau, nên số lượng các chùa chiền, nhà thờ khá nhiều, tiêu biểu như chùa Linh Sơn, Linh Phong, Linh Phước, Trúc Lâm Thiền Viện... Các nhà thờ Domain, các biệt điện như Dinh I, Dinh II, Dinh III và hàng trăm biệt thự. Đà Lạt còn là nơi có nhiều công trình văn hóa, nhiều di tích lịch sử, cách mạng có giá trị như nhà bảo tàng, đền Chăm Krayo Sofnadron, đài phát thanh truyền hình.

Đặc biệt đêm Đà Lạt mang sắc thái riêng và cách sinh hoạt của nó không một thành phố nào trong nước có cả. Càng về đêm Đà Lạt càng lạnh, nhưng khu vực trung tâm thành phố bao giờ cũng nhộn nhịp các cửa hiệu, nhà hàng, đặc biệt là “phố cà phê” rực rỡ ánh đèn, đâu đó ngân lên nhè nhẹ tiếng nhạc rừng…

Bước vào thế kỷ XXI, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ và Chính quyền, Đà Lạt quyết tâm đưa ngành du lịch, dịch vụ trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

 
Nguồn: bachkhoatrithuc.vn/encyclopedia/4182-02-633705733563040535/Viet-Nam/Thanh-pho-Da-Lat.htm


Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận