Tài liệu: Thành phố Mareb

Tài liệu

Tóm tắt nội dung

Mareb, thủ đô vương quốc Saba cổ xưa, là vương quốc thịnh vượng nhất nằm ở phía Nam bán đảo Ả Rập, ngày nay thuộc Yemen.
Thành phố Mareb

Nội dung

Thành phố Mareb

Mareb, thủ đô vương quốc Saba cổ xưa, là vương quốc thịnh vượng nhất nằm ở phía Nam bán đảo Ả Rập, ngày nay thuộc Yemen. Thời đó vương quốc Saba thịnh vượng do nhiều nguyên nhân, trước hết là họ đã thuần hóa được lạc đà, làm phương tiện vận chuyển hàng hóa lớn vượt qua sa mạc khô cằn ở Iran, Iraq và qua bán đảo Ả Rập.

Vương quốc Saba nằm trên con đường thương mại trên bộ giữa Ấn Độ và phương Tây.

Là một vương quốc khô cằn, nhưng có hệ thống thủy lợi tưới tiêu tốt.

Mareb, thủ đô vương quốc Saba ở vào thời thịnh vượng nhất và đập nước lớn ở Mareb là công trình đại thủy nông lớn nhất thời bấy giờ ở miền Nam Ả Rập và cũng là lớn nhất trên toàn thế giới cổ đại. Đập nước này được người Saba sử dụng trong 10 thế kỷ. Nó là một con đập dài 600 mét, mặt hướng về thượng lưu, được gia cố bằng một lớp đá răm và vữa. Đập được trùng tu nhiều lần, bằng cách đắp thêm lớp đất và gia cố thêm các lớp đá và vữa lên trên đập cũ. Sau lần trùng tu cuối cùng, đập cao 13 mét. Đập này, ngày nay không còn để lại dấu vết.

Trong 1.000 năm tồn tại, đập thiều lần bị vỡ trước những cơn lũ hung dữ, lần tu bổ vào năm 450 sau CN, đã phải sử dụng 20.000 công nhân. Lần vỡ cuối cùng xảy ra vào thế kỷ VI, sau đó nó không được khôi phục lại.

Sự sụp đổ của đập nước Mareb là một trong những nguyên nhân gây nên sự suy tàn của vương quốc Saba. Trước hết vùng đất này bị người miền Bắc Ả Rập, người Abysinie, người Ba Tư và người Hy Lạp phát hiện ra rằng nếu lợi dụng gió vào mùa hè, người ta có thể cho thuyền buồm chạy thẳng từ bờ biển miền Đông châu Phi. đến bờ biển miền Tây Ấn Độ rồi trở về mùa đông, mà không cần phải ghé vào cảng ở miền Nam Ả Rập như trước. Và người ta đã dùng con đường hàng hải đó đi lại giữa La Mã và Ấn Độ, làm cho các vương quốc ở Nam Ả Rập, trong đó có vương quốc Saba mất quyền thu thuế quan và đặc quyền thương mại. Do đó đời sống vương quốc Saba ngày một tồi tệ. Đến cuối thể kỷ XIX, người châu Âu bắt đầu thâm nhập vào vương quốc Saba, họ thấy rằng người dân ở đây như đang sống cách trước đó 2.000 năm.

 
Nguồn: bachkhoatrithuc.vn/encyclopedia/4187-02-633705739790899239/Yemen/Thanh-pho-Mareb.htm


Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận