Tài liệu: Thị trấn Sapa

Tài liệu

Tóm tắt nội dung

Sapa là thị trấn nghỉ mát đẹp và thơ mộng nằm ở độ cao 1.600 m so với mực nước biển, cách thị xã Lào Cai 38 km, cách Hà Nôi 333 km. Khí hậu Sapa quanh năm mát mẻ, nhiệt độ trung bình năm từ 15-180C.
Thị trấn Sapa

Nội dung

Thị trấn Sapa

Sapa là thị trấn nghỉ mát đẹp và thơ mộng nằm ở độ cao 1.600 m so với mực nước biển, cách thị xã Lào Cai 38 km, cách Hà Nôi 333 km. Khí hậu Sapa quanh năm mát mẻ, nhiệt độ trung bình năm từ 15-180C. Mùa hạ không nắng nóng gay gắt như vùng đồng bằng. Mùa đông thường có mây mù bao phủ và rất lạnh, đôi khi nhiệt độ xuống dưới 00C. Có năm có tuyết rơi. Thời tiết Sapa trong một ngày có tới 4 mùa. Sáng, chiều là thời tiết của mùa Xuân, mùa Thu. Buổi trưa là thời tiết mùa Hạ, nắng nhẹ, trời quang, mát dịu. Đêm về trời se lạnh là tiết trời của mùa Đông.

Ở trung tâm thị trấn, xen giữa rừng đào, rừng mơ và những hàng xamu cao vút, xanh ngắt là những biệt thự cổ kính, kiến trúc theo kiểu phương Tây, khiến cho Sapa mang dáng dấp của thành phố núi châu Âu. Từ thị trấn Sapa nhìn về phía Tây là dãy Hoàng Liên Sơn xanh thẳm, bốn mùa sương giăng đỉnh núi với đỉnh Phanxipăng cao 3.143 m, được mệnh danh là nóc nhà của Việt Nam, rất hấp dẫn cho các nhà du lịch leo núi, thám hiểm.

Vào tối thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, chợ Sapa nhộn nhịp, nơi hẹn hò của những đôi trai gái người dân tộc có sức hấp dẫn đặc biết với du khách từ phương xa tới.

Đỉnh Phanxipăng nằm ở phía Tây thị trấn Sapa. Từ thị trấn du khách leo núi phải mất 6, 7 ngày mới tới đỉnh. Địa hình Sapa có thể chia làm nhiều loại: Thung lũng Mường Hoa ở vị trí thấp nhất 950 - 1.000 m so với mặt biển. Ở độ cao từ 1.300 - 1.400 cấu tạo bởi một dải hẹp ở dãy núi phía Đông. Ở độ cao khác nhau 1.700 - 1.800, từ 2.000 - 2.800, có cấu tạo địa hình rất khác nhau.

Hệ thực vật Phanxipăng rất phong phú, có 1680 loài thực vật chia làm 679 chi thuộc 7 nhóm. Có một loại thuộc nhóm quý hiếm.

Du khách đến Sapa ngoài việc nghỉ dưỡng ở các nhà nghỉ, khách sạn, Sapa có thú vui: thăm chợ và ngắm cảnh bãi đá cổ Sapa, hoặc leo núi Hàm Rồng, cách thị trấn khoảng 2 km. Núi Hàm Rồng cao 2.000m. Hình dạng dãy núi như một con rồng khổng lồ đang uốn khúc, nằm phục. Để leo lên đỉnh Hàm Rồng, du khách đi qua vườn lan 1, vườn lan 2, trạm viba, vườn hoa Sapa và cổng trời. Trên núi Hàm Rồng có nhiều cảnh đẹp, với những hang động núi đá nhấp nhô rất ngoạn mục.

Đến Sapa du khách có thể đi thăm thác Bạc, cách thị trấn Sapa khoảng 12 km. Thác ở ngay gần đường quốc lộ Sapa đi Lai Châu.

Đặc biệt lý thú được dạo bước qua Cầu Mây, cây cầu treo bằng mây bắc qua suối Mường Hoa, chảy trong thung lũng, cách thị trấn Sapa khoảng 17 km về phía Đông Nam.

 
Nguồn: bachkhoatrithuc.vn/encyclopedia/4182-02-633705736718847299/Viet-Nam/Thi-tran-Sapa.htm


Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận