Tài liệu: Thành phố Sana’a

Tài liệu

Tóm tắt nội dung

Khoảng 2.500 năm trước đây, Sana’a là một thành trì của vương quốc Saba thuộc Yemen và cũng là giao lộ để từ đây các đoàn lữ hành đi tới vùng đất phía Nam bán đảo Ả Rập.
Thành phố Sana’a

Nội dung

Thành phố Sana’a

Khoảng 2.500 năm trước đây, Sana’a là một thành trì của vương quốc Saba thuộc Yemen và cũng là giao lộ để từ đây các đoàn lữ hành đi tới vùng đất phía Nam bán đảo Ả Rập. Người Saba (trong Kinh thánh gọi là Sheba) đặt tên cho vùng đất có núi non bao bọc xung quanh này là Sana’a. Bởi theo ngôn ngữ của người Saba thì Sana’a có nghĩa là “nơi phòng ngự tốt”. Cấu trúc đô thị lúc ban đầu được xây dựng xung quanh sườn núi, dần dần thị trấn được mở rộng xuống vùng đồng bằng màu mỡ ở phía dưới.

Đến thế kỷ IV sau CN, những bức tường xây bằng gạch và cổng bằng gỗ, giúp tăng cường thêm cho công cuộc bảo vệ thành phố vững chãi hơn. Nhưng rồi Sana’a vẫn không tránh khỏi họa xâm lăng từ bên ngoài. Vào thế kỷ VI, sự thống trị ngắn ngủi của người Abysinia ở đây vừa chấm dứt thì quân đội Ba Tư đến chiếm đóng. Dưới thời thống trị của quân Ba Tư, đạo Hồi đã được truyền bá vào thành phố. Tín ngưỡng mới này đã làm thay đổi bộ mặt của thành phố. Bên trong những bức tường đôi khi phải xây đi xây lại với những tháp bằng đá, người ta thấy xuất hiện nhiều nhà cửa vườn tược, đền thờ Hồi giáo, nhà tắm công cộng và những ngôi trường dòng ngày càng mọc lên nhiều. Việc buôn bán, chợ búa phát triển mạnh, sầm uất với những mặt hàng Ả Rập nổi tiếng như thép, hàng dệt, tơ lụa, ngọc và các hương liệu, gia vị...

Sana’a tồn tại không hề thay đổi hơn 1.000 năm với hai lần bị quân Thổ Nhĩ Kỳ Ottoman chiếm đóng phá phách. Năm 1962, Sana’a trở thành thủ đô của Yemen. Sự phát triển nhanh chóng của thủ đô đã đe dọa thành phố cổ kính có tiếng bao quanh này. Nhưng các kế hoạch bảo tồn của nhã nước Yemen sẽ bảo đảm cho sự tồn tại của một kiệt tác đô thị, đã từng là viên ngọc của thế giới Ả Rập.

Thành phố cổ Sana’a đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1986.

 
Nguồn: bachkhoatrithuc.vn/encyclopedia/4187-02-633705739976066154/Yemen/Thanh-pho-Sanaa.htm


Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận