Tài liệu: Thành phố Shibam

Tài liệu

Tóm tắt nội dung

Thành phố Shibam (Yemen) được xây dựng vào thế kỷ XVI bằng gạch đất nung vẫn đứng vững trên một ngọn núi đá trong thung lũng Hadramwt.
Thành phố Shibam

Nội dung

Thành phố Shibam

Thành phố Shibam (Yemen) được xây dựng vào thế kỷ XVI bằng gạch đất nung vẫn đứng vững trên một ngọn núi đá trong thung lũng Hadramwt. Thung lũng rộng lớn này đã cắt ngang bán đảo Ả Rập và mang lại nguồn nước cực kỳ quý báu cho các vườn cọ ở Shibam, đã từng một thời là một phần của con đường cỏ xưa “Con đường Hương Trầm” từ Trung Hoa, Ấn Độ đến.

Trên các lòng sông cát, chỉ có nước vào mùa mưa, các đoàn chuyên chở bằng lạc đà đã mang đến các thứ hàng hóa từ các vùng Địa trung Hải, Trung Quốc, Ấn Độ đủ các thứ nào là quả chà là, gia vị, ngũ cốc, rượu vang, vải vóc, thuốc nhuộm đá quý, vàng bạc hương trầm và nô lệ. Vùng bờ biển phía Nam phì nhiêu của Ả Rập đã cung cấp hương trầm và nhựa thơm rất cần thiết cho các nghi lễ tôn giáo; các đám rước và các lễ tế của người Ai Cập, vì ở thiên niên kỷ thứ II TCN, những người Do Thái, người Ba Tư, người Hy Lạp và cả người La Mã cũng rất thèm muốn loại nhựa thơm quý giá này để làm dầu xức và hương trầm dùng để đốt trong nhà và ở đền thờ của họ, vì khi đốt chúng sẽ tỏa một mùi thơm ngát, đầy vẻ linh thiêng huyền bí.

Nhà tiên tri Muhammad đã nói: “Tín đồ đối với tín đồ cũng như là những bộ phận cùng chống đỡ một ngôi nhà”. Sự liên kết với nhau cũng như những ô cửa một tổ ong, các ngôi nhà ở Shibam đề cao giáo lý Hồi giáo: Gia đình, căn hộ, thành phố là những thế giới vi mô của dân tộc theo đạo Hồi. Trong Hồi giáo, cá nhân hòa nhập vào cộng đồng. ở Shibam các ngôi nhà riêng biệt được kết nối với nhau thành một pháo đài vững chắc để chống lại kẻ ngoại đạo, lũ người du cư du thực, cướp bóc.

Trên những thửa đất quí giá, nằm bên trong những bức tường bao, người ta thấy những ngôi nhà cao tới 7 tầng. Thành phố Shibam được xây dựng lại nhiều lần trong nhiều thế kỷ. Những ngôi nhà luôn được xây dựng thêm do những bàn tay của những người thợ xây dựng lành nghề với nhưng cách thức của cha ông để lại, những người đã xây dựng nên một thành phố của vua chúa từ đất cát sa mạc. Nhờ vậy Shibam tuy được xây dựng lại trong nhiều lần trong các thời kỳ khác nhau, nhưng vẫn đồng nhất được bao bọc bởi một bức tường phòng thủ. Shibam là một thành phố điển hình cổ nhất và tốt nhất về quy hoạch xây dựng thành thị, trên nguyên lý kiến trúc theo chiều thẳng đứng. Ngọn tháp cổ của Shibam giống như một cấu trúc nhô ra của mỏm đá và tạo thành tên riêng “Manhattan của sa mạc”.

Thành phố cổ Shibam được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1982.

 
Nguồn: bachkhoatrithuc.vn/encyclopedia/4187-02-633705740221861561/Yemen/Thanh-pho-Shibam.htm


Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận