Trường Cao đẳng Thuỷ lợi Bắc bộ

Trường Cao đẳng Thuỷ lợi Bắc bộ

Km số 2 Đường Trần Thị Phúc, TP.Phủ Lý, Hà Nam , TP.Phủ Lý , Hà Nam
  • Điện thoại : (0351) 3 840 246 - Fax : (0351) 3 840 246

Giới thiệu

Giới thiệu

 

Ngày 15/11/1945 Bộ trưởng Bộ giao thông công chính Đào Trọng Kim ký nghị định thành lập trường Cao đẳng công chính và khai giảng khoá học đầu tiên.

 

Năm 1975 sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất Bộ Thuỷ lợi thành lập thêm 3 trường.

 

- Trung học Thuỷ lợi II tại Quảng Nam

- Trung học Thuỷ lợi III tại Tiền Giang

- Trung học Thuỷ lợi IV tại Tây Nguyên

 

Trường mang tên trung học Thuỷ lợi I từ đó và nhận nhiệm vụ chia sẻ đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên với 3 trường trong những năm đầu xây dựng cơ sở vật chất và chương trình, giáo trình giảng dạy.

 

Ngày 23/1/2008 Trường được Bộ GD&ĐT quyết định nâng cấp thành Trường Cao đẳng Thuỷ lợi Bắc Bộ. Với truyền thống 65 năm đã qua nhà trường luôn phấn đấu với tiêu chí: Đoàn kết – Trí tuệ – Sáng tạo – Năng động. Đây là thuận lợi và động lực quan trọng để Trường giữ vững chất lượng đào tạo và nguồn tuyển sinh trong khu vực.

 

Đội ngũ giảng viên nhà trường là lực lượng quyết định chất lượng đào tạo toàn diện nên đã không ngừng được rèn luyện, bồi dưỡng để nâng cao kiến thức và giữ vững phẩm chất và đạo đức nhà giáo. Trình độ của giảng viên dần được chuẩn hoá theo tiêu chuẩn giảng viên. Tính đến nay Trường có 34% thạc sĩ và tiến sĩ, còn lại tốt nghiệp đại học 100%, hàng năm có từ 8 – 12 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở và có từ 1 – 2 đề tài ứng dụng công nghệ phục vụ sản xuất.

 

Đội ngũ giảng viên của nhà trường hiện nay đủ để đảm nhận toàn bộ chương trình cao đẳng chuyên nghiệp, trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề của tổng số 186 chương trình môn học lý thuyết và thực hành của các lớp trong trường. Nhà trường cũng rất chú trọng bổ sung về số lượng để đạt tiêu chuẩn quy định 20 – 23 hs/giảng viên.

 

Từ khi thành lập đến nay, nhà trường đã đào tạo và cung cấp cho ngành và xã hội gần 25.000 cán bộ có trình độ trung cấp, bồi dưỡng cán bộ sau trung học gần 3000, giảng dạy cho 200 lưu học sinh Lào và 8 giáo viên làm chuyên gia cho nước bạn Lào. Năm 1990 – 1995 trường liên kết với trường ĐHTL đào tạo 3 khoá cao đẳng tại trường có 200 sinh viên đã tốt nghiệp.

 

Hiện nay trường đang thực hiện 3 trình độ đào tạo: Cao đẳng 6 ngành; Trung cấp chuyên nghiệp 6 ngành; Trung cấp nghề 5 nghề

 

Nhà trường được Trường Đại học Thuỷ lợi hỗ trợ rất nhiều về phương pháp luận khi xây dựng chương trình và khả năng liên thông lên đại học của các ngành 2 trường đang đào tạo, đặc biệt những nội dung cần quan tâm trong xu thế hội nhập khu vực.

 

Đồng thời với việc nâng cao chất lượng toàn diện đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý Trường đặc biệt chú trọng cơ sở vật chất phục vụ công tác quản lý, giảng dạy ở một số mặt cơ bản.

 

- Về giáo trình: Hiện nay trường có hơn 20.000 giáo trình của hơn 500 đầu sách phục vụ cho sinh viên, học sinh làm tài liệu học tập và nghiên cứu của giảng viên, trong đó 30 – 40% giáo trình được bổ sung giai đoạn 2008 – 2010 theo chương trình đổi mới và dạy cao đẳng. Gần đây nhất được sự hỗ trợ của trường Đại học Thủy lợi, nhà trường đã đầu tư hầu hết giáo trình có nội dung tiên tiến để dạy các học phần cơ sở và chuyên môn của các ngành đào tạo.

 

- Về phòng học: Hiện nay trường có 46 phòng học đủ cho gần 2000 học sinh, sinh viên học. Các phòng học được trang bị đầy đủ, đồng bộ các thiết bị phục vụ cho giảng dạy giáo án điện tử và sử dụng công nghệ tin học. Năm 2008 nhà trường đưa vào sử dụng 21 phòng học đạt tiêu chuẩn quy định của viện nghiên cứu giáo dục và Bộ xây dựng, các phòng học này được trang bị 100% thiết bị hiện đại nên rất thuận lợi cho việc áp dụng hiệu quả phương pháp giảng dạy tiên tiến của giảng viên và nâng cao sự tiếp thu chủ động của học sinh, sinh viên.

 

- Phòng thí nghiệm, thực hành: Hiện nay nhà trường có đủ phòng thí nghiệm đặc thù của các ngành học cao đẳng và trung cấp trung cấp như: phòng thí nghiệm vật lý, hóa học, điện, vật liệu xây dựng, cơ học đất, trắc địa, thuỷ lực, thuỷ văn, tưới công nghệ cao….tất cả các phòng thí nghiệm, thực hành đảm bảo yêu cầu tiên tiến, hiện đại, đáp ứng các học phần thí nghiệm và thực hành tại trường. Ngoài ra trường còn xây dựng các địa điểm thực tập tốt nghiệp chuyên ngành tại một số cơ sở sản xuất để hàng năm giảng viên, học sinh, sinh viên của trường vừa thực tập vừa thực nghiệm vừa ứng dụng công nghệ mới phục vụ nghiên cứu khoa học.

 

- Phòng làm việc: Bộ máy tổ chức trường hiện nay có 7 phòng, 6 khoa và 2 trung tâm, 1 công ty. Khu vực hành chính của nhà trường đảm bảo đủ các trang thiết bị phục vụ quản lý, điều hành nghiệp vụ của các phòng khoa. Nối mạng Internet, xây dựng trang Web để khai thác cập nhật thông tin thường xuyên phục vụ nhu cầu đào tạo và quản lý thông tin khoa học.

 

- Về chất lượng đào tạo: Tỷ lệ tốt nghiệp hàng năm của trường trung bình đạt 91 – 96% trong đó khá giỏi đạt 18 – 21%. Hàng năm có từ 2 – 3 học sinh, sinh viên được nhận phần thưởng của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do có kết quả học tập đạt loại giỏi và có thành tích cao trong công tác xã hội,  rèn luyện và vượt khó học tập. Trong các kỳ có từ 40 – 60% học sinh, sinh viên được cấp bổng khuyến học theo chính sách. Điểm rèn luyện cuối học kỳ và cuối khoá loại giỏi đạt từ 70 – 80%.

 

Song song với việc đào tạo trong trường, nhà trường còn tham gia tư vấn, khảo sát, quy hoạch, thiết kế, thi công các công trình và hệ thống thuỷ lợi nhằm tăng thêm thu nhập để cải thiện nâng cao đời sống cho CB, GV, CNV, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để các giảng viên chủ động tiếp cận với khoa học công nghệ tiên tiến, áp dụng và bổ sung vào nội dung giảng dạy.

 

Có thể nói trường đã gắn đào tạo lý thuyết với thực tiễn sản xuất và nghiên cứu khoa học rất hiệu quả hầu hết các tỉnh trong nước đều có sự tham gia của thầy và trò nhà trường trong công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ tổ quốc.

www.edunet.com.vn

Nguồn: Trường Cao đẳng Thuỷ lợi Bắc Bộ

Maps:


Nguồn: edunet.com.vn/truong-cao-dang-thuy-loi-bac-bo-221-402


Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận